Tổng hợp 8 kênh bán hàng, kinh doanh Online hiệu quả cho doanh nghiệp để thu lợi nhuận khủng

đăng bởi admin
Tổng hợp 8 kênh bán hàng, kinh doanh Online hiệu quả cho doanh nghiệp để thu lợi nhuận khủng

Chủ đề bán hàng / kinh doanh online luôn được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là những người đam mê về kinh doanh hoặc những người muốn kiếm thêm thu nhập từ việc bán hàng hóa online tại nhà. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều kênh để bán hàng online cho bạn lựa chọn. Những kênh này sẽ giúp bạn tiếp cận được với khách hàng tiềm năng và có thể giúp bạn tăng doanh số cho sản phẩm/ dịch vụ của mình. Mỗi kênh sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, hãy cùng điểm qua 8 kênh bán hàng online hot nhất hiện nay nhé.

Bán hàng online là gì ?

Bán hàng online là bán một hoặc nhiều sản phẩm/ dịch vụ không có trong cửa hàng hoặc có cửa hàng những tận dụng nguồn lực online để quảng bá cho sản phẩm/ dịch vụ đó.

Quy trình mua – bán hàng online

 1. Chụp ảnh, quay video, viết bài về sản phẩm của bạn.
 2. Đăng sản phẩm của bạn lên các kênh online như Facebook, Zalo, Website…
 3. Quảng bá sản phẩm của bạn đến với khách hàng đang có nhu cầu mua sản phẩm của bạn như quảng cáo Facebook, quảng cáo Google Adwords, SEO,…
 4. Khách hàng mua hàng.
 5. Bạn giao sản phẩm đến với khách hàng bởi bạn hoặc qua đơn vị giao hàng.
 6. Hoàn tất 1 đơn hàng.

8 kênh bán hàng online hiệu quả nhất năm 2019

Trong phần nay, ATP sẽ gợi ý cho bạn 8 kênh bán hàng online hiệu quả nhất hiện nay để bạn thực iện các hoạt động marketing nhằm mục đích bán hàng online, quảng bá thương hiệu,…

BÁN HÀNG TRÊN FACEBOOK

Dù là một trong những thị trường cạnh tranh vô cũng khốc liệt, nhưng bán hàng qua Facebook vẫn luôn là địa chỉ được rất nhiều ngươi lựa chọn năm 2019 này bằng việc tạo một shop online trên Facebook.

5 kênh bán hàng Facebook chính giúp bạn tiếp cận khách hàng gồm:

1. Bán hàng trên Facebook cá nhân

Tại đây bạn sẽ rao bán sản phẩm của mình ngay trên profile theo kiểu đăng bài, đăng status, up video,…

Ưu điểm: Bạn có thể chủ động đăng bài về sản phẩm mà mình muốn một cách nhanh chóng và dễ dàng thông qua điện thoại và máy tính.

Nhược điểm: khách hàng mục tiêu của bạn sẽ bị hạn chế vì chỉ có bạn bè người thân mà bạn đã add friend là nhìn thấy sản phẩm của bạn, gay ra lượt tương tác và tiếp cận sản phẩm rất thấp.

Ngoài ra, việc ngày nào cũng thấy tin rao ssan rphaarm trên wall sẽ khiến bạn trở thành một Spammer đối với một số người. Có nhiều trường hợp thấy phiền phúc và họ có thể sẽ unfriend hoặc block bạn!

Để bán hàng trên trang cá nhân hiệu quả, việc bạn cần làm là xây dựng tài khoản Facebook cá nhân thật tốt cũng nhưu tận dụng tối đa mối quan hệ và tích cực kết bạn với càng nhiều khách hàng tiềm năng càng tốt.

Phần mềm Simple Facebook – hỗ trợ kết bạn tự động đến khách hàng tiềm năng

2. Bán hàng trên Fanpage Facebook 

Việc sử dụng Fanpage để bán hàng online là hình thức bán hàng online chuyên nghiệp

Việc bạn cần là:

 • Kết nối với khách hàng tiềm năng đến Fanpage và like Fanpage.
 • Phát triển Fanpage bằng cách liên tục đăng bài về sản phẩm/ dịch vụ của bạn.
 • Tạo event nhằm tăng lượng tương tác xem bài viết

Nội dung tốt và thu hút sẽ thu hút khách đến với Fanpage của bạn và mua hàng.

Khi kinh doanh Qua Fanpage Facebook, bạn có thể chạy quảng cáo Facebook để mang sản phẩm đến nhiều khách hàng tiềm năng. Bạn phải trả phí để có thể quảng cáo trên Facebook.

Ưu điểm: Khách hàng có thể tương tác với bạn, tham gia hoạt động cùng với chủ shop. Bạn sẽ tận dụng được khả năng nhắc nhở khách mua hàng bằng Remarketing trên Facebook. <= Mình rất ấn tượng với chức năng này, bởi vì khi bạn làm Remarketing tỉ lệ mua hàng luôn rất cao.

Nhược điểm: Vào năm 2018, Facebook có 1 số thay đổi chính sách, trên news feed (bảng tin) của người dùng sẽ ưu tiên các nội dung từ bạn bè, thành viên trong gia đình và bớt các nội dung từ các nhà xuất bản, thương hiệu. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều Fanpage bán hàng bị giảm tương tác do có nội dung mang tính chất thương mại.

3. Bán hàng trên Group Facebook 

Nhóm Fb (Group Fb) là kênh bán hàng tốt khi bạn muốn khách hàng tạo thành một cộng đồng và thoải mái trao đổi với bạn và các khách hàng khác.

Thực tế, đôi khi khách hàng không hẳn muốn trao đổi với người bán mà họ muốn được thảo luận cũng với những khách hàng khác cũng mua sản phẩm từ bạn.

Đây là nơi các thành viên của group có thể kết nối với nhau tốt hơn, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, hỏi đáp thảo luận để mọi người cùng tiến bộ.

Hiện tại, có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng áp dụng cách bán hàng, chăm sóc khách hàng qua Facebook Group.

4. Bán hàng qua Livestream

Không thể chối cãi khi nói đây là kênh phát triển trong mặt từ cuối năm 2018 và đây là kênh tiếp cận khách hàng rất tốt.

Nhiệm vụ của bạn là ngồi trước điện thoại hay mắt tính và bật tính năng livestream đến bạn bè trên Facebook.

Và tất nhiên để bán hàng bằng livestream hiệu quả, bạn cần đầu tư về kịch bản, người dẫn và lựa chọn khung giờ thích hợp.

5. Bán hàng qua tin nhắn inbox Messenger

Đây là mô hình mới phát triển nhưng hiệu quả nó mang lại không kém các kênh khác. Bởi thông thường khách hàng sẽ không bỏ qua việc đọc tin nhắn khi có người gửi đến. Điều này, giúp bạn dễ dàng đưa sản phẩm của mình tiếp cận với các đối tượng khách hàng tiềm năng.

Tóm lại:

Nếu có thể, bạn hãy phát triển cả 5 kênh bán hàng này, mình nghĩ thương hiệu của bạn sẽ phủ sóng tốt hơn và tạo được uy tín trong mắt khách hàng.

BÁN HÀNG TRÊN ZALO

Được biết đến là kênh bán hàng nhiều tính năng hữu ích và phù hợp. Zalo đã trở thành người bạn đắc lực hỗ trợ cho những người đam mê kinh doanh online.

Năm 2019, Bán hàng trên Zalo hiện nay đang là giải pháp Marketing hữu hiệu mang lại hiệu quả kinh doanh tốt.

Ưu điểm:

 • Ít rủi ro, chi phí thấp hoặc có thể là không mất chi phí (Trong khi đó Facebook lại như một chiến trường cạnh tranh khốc liệt, vì tỷ lệ cạnh tranh vô cùng lớn nên rủi ro và chi phí cao).
 • Số lượng người sử dụng Zalo tại Việt Nam rất cao với hơn 70 triệu khách hàng tiềm năng.
 • Khả năng kết nối khách hàng trên Zalo dễ hơn Facebook. Khi có một danh sách các số điện thoại khách hàng, bạn có thể thông qua đó để tìm kiếm và kết bạn với họ.
 • Tỉ lệ tiếp cận trên Zalo lên đến 100%: Không cần phải sử dụng quảng cáo, hàng ngày bạn có thể giới sản phẩm của mình với tỉ lệ tiếp cận cao.
 • Chi phí đầu tư bán hàng trên Zalo thấp hơn Facebook.

Nhược điểm:

 • Phát triển kinh doanh trên Zalo cá nhân, bạn sẽ cần khá nhiều thời gian để kết bạn với thật nhiều khách hàng nhằm mục tiêu có thể tương tác với họ.
 • Mỗi tài khoản chỉ được giới hạn bạn bè là 2000, con số này khá thấp so với với Facebook khi con số này tại Facebook lên đến 5000.
 • Bạn sẽ không thể đăng nhập nhiều tài khoản zalo cùng lúc trên một thiết bị, chính vì thế mà ý tưởng bán hàng, kinh doanh trên Zalo với thật nhiều tài khoản khác nhau. Để triển khai ý tưởng này, bạn cần nên chuẩn bị cho mình thật nhiều các thiết bị di động nhé
 • Zalo chỉ có thể tìm thấy những bạn bè quanh bạn ở vị trí trong bán kính tầm 7km trở lại. Ý tưởng kinh doanh trên Zalo với nguồn dữ liệu người dùng lấy từ đây tuy có tác dụng nhưng không phải là lớn

Bạn có thể bán hàng trên Zalo theo kênh nào?

1. Bán hàng qua trang Zalo cá nhân

Thường thì các bạn kinh doanh các sản phẩm handmadegiày dépquần áothực phẩm chức năng… hay sử dụng cách này.

Bạn có thể sử dụng tính năng tìm bạn quanh đây để tìm các bạn có giới tính, độ tuổi phù hợp ở quanh bạn. Sau đó nhấn kết bạn và tiếp thị sản phẩm.

Ưu điểm:

 • Hình thức bán hàng không mất phí cho phép bạn đăng bán các sản phẩm dịch vụ hằng ngày hoàn toàn miễn phí và không giới hạn số lượng bài viết.
 • Bài đăng của bạn sẽ xuất hiện trên nhật ký Zalo và có thể đạt tỉ lệ tiếp cận lên đến 100% người bạn đã kết bạn.
 • Bên cạnh đó, để tăng lượng người quan tâm, bạn có thể nhờ bạn bè nhấn nút quan tâm và share các tin bạn share trên trang cá nhân của mình.

Với cách làm như vậy, bạn nhanh chóng tăng được lượng người quan tâm cho trang cá nhân của bạn, bài đăng lên được nhiều người biết đến và việc kinh doanh của bạn ngày càng thuận lợi hơn.

2. Bán hàng qua Zalo page

Zalo page  là hình thức mang lại hiệu quả kinh doanh cao. Nó cho phép bạn tạo cửa hàng và đăng thông tin sản phẩm để tiến hành bán hàng.

Bạn nên sử dụng Zalo ads để tăng doanh số, tăng lượt tiếp cận đến khách hàng mục tiêu.

Đối với Zalo page, bạn có thể đầu tư để tăng lượng fan hiệu quả bằng cách bỏ ra chi phí để chạy quảng cáo Zalo, thuê page Zalo lớn…

BÁN HÀNG QUA WEBSITE

Đã nói về kinh doanh online trên Facebook hay mạng xã hội thì không thể thiếu bán hàng online trên Website. Đây là một kênh bán hàng online uy tín và bền vững nhất. 

Website bán hàng là website diễn ra tất cả các hoạt động mua bán hàng trực tuyến của cửa hàng bạn.

Vì vậy, nếu bạn xác định đầu tư kinh doanh online nghiêm túc thì bạn nên xây dựng website bán hàng.

Tại sao bạn nên thiết kế website bán hàng trực tuyến?

Website bán hàng online có các ưu thế vượt trội hơn hẳn so với các hình thức bán hàng trực tuyến khác dưới đây:

 • Tương tác hiệu quả nhất đối với khách hàng: bởi khả năng nhận thông tin phản hồi nhanh chóng thông qua tính năng chát trực tuyến hoặc các hình thức liên hệ trực tuyến khác. Từ đó, khách mua hàng có thể nhanh chóng đưa ra đánh giá, phản hồi về sản phẩm, dịch vụ ngay trên website.
 • Không giống như việc kinh doanh trên Facebook hay Zalo, kinh doanh online trên Website giúp bạn tiếp cận khách hàng không phụ thuộc vào địa lý, chỉ cần ở bất cứ nơi đâu có mạng Internet. Thị trường của bạn không bị giới hạn.
 • Bán hàng nhanh chóng và thuận tiện hơn: tất cả các khâu bán hàng đều gói gọn bên trong một website từ trưng bày sản phẩm (thông tin mô tả, hình ảnh sản phẩm, giá bán), giao kết hợp đồng đến thanh toán, giao hàng và chăm sóc khách hàng sau bán hàng.
 • Hình thức thành toán thuận tiện: Khách mua hàng có thể lựa chọn hàng hóa và thanh toán trực tuyến qua thẻ ngân hàng, thẻ Visa,…ngay trên website nhanh chóng và thuận tiện nhờ giỏ hàng, cổng thanh toán được tích hợp.
 • Giao diện website: Thoải mái tùy biến giao diện, nội dung, bố cục, hình ảnh sản phẩm, dịch vụ hay các chương trình khuyến mại một cách thuận tiện, chủ động tạo sự lôi cuốn nhất đối với khách hàng khi ghé thăm website. Bạn có thể tạo nên các giao diện, các đặc trưng khác biệt mà các đối thủ khác không có được từ đó tạo dấu ấn thương hiệu và quảng bá hình ảnh thương hiệu hiệu quả.
 • Hoạt động liên tục: Mọi giao dịch mua bán, đặt hàng của khách mua hàng được thực hiện 24/7 ngay cả vào ban đêm khi cửa hàng, doanh nghiệp của bạn ngừng hoạt động giúp thúc đẩy doanh thu hiệu quả.
 • Tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng hay nhân viên phục vụ. Bạn chỉ cần đầu tư thiết kế website một lần duy nhất có thể sử dụng lâu dài.
 • Không lo lắng vấn đề Fanpage Facebook, Zalo hay kênh Youtube bán hàng bị xóa do vi phạm quy định chính sách của Facebook, Google bởi bạn chính là chủ nhân của website bán hàng và có toàn quyền sử dụng nó.

Bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển vượt bật, mọi thứ đều cần sử dụng đến mạng Internet. Vì vậy một website bán hàng là phương tiện không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp hoặc cá nhân nào mong muốn thành công trong kinh doanh online.

QUẢNG CÁO

Giữa một thị trường qua nhiều người mua kẻ bán, cạnh tranh khi kinh doanh online là điều không thể tránh khỏi nên dề kinh doanh online hiệu quả bạn cần đầu tư cho quảng cáo.

Quảng cáo ngày càng đóng vai trò quan trọng trong bán hàng online giúp thu hút khách hàng tìm đến với gian hàng của bạn, đưa sản phẩm tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, lựa chọn kênh quảng cáo nào có thể mang lại hiệu quả và tiết kiệm chi phí thì không phải ai cũng biết được.

Dưới đây là 6 kênh quảng cáo online mang lại hiệu quả cao bạn có thể tham khảo:

 • Quảng cáo Facebook Ads: Bạn trả tiền cho Facebook để hiển thị quảng cáo
 • Quảng cáo Google Adwords: Bạn trả tiền cho Google để hiển thị quảng cáo
 • Quảng cáo Zalo: Bạn trả tiền cho Zalo để hiển thị quảng cáo
 • Quảng cáo Cốc Cốc Ads
 • Quảng cáo qua video Youtube: Bạn trả tiền cho Google để hiển thị quảng cáo
 • Quảng cáo qua đơn vị thứ 3 (Admicro…): Họ mua lại các vị trí quảng cáo của website lớn (các site tin tức lớn như VnExpress, Dantri…) sau đó bán lại.

Vấn đề đặt ra:

Làm sao để tăng hiệu quả quảng cáo sản phẩm mà giảm được chi phí quảng cáo?

 • Bạn cần viết nội dung quảng cáo thật hay và ấn tượng để làm sao người dùng nếu không mua nhưng phải nhớ đến sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn đang cung cấp.
 • Bên cạnh đó, đừng nên phụ thuộc vào 1 kênh quảng cáo duy nhất mà bạn có thể cân đối ngân sách để sử dụng nhiều kênh quảng cáo.

Đơn cử, trước đây thì Facebook Ads là 1 kênh vô cùng hiệu quả, nhưng hiện nay chi phí quảng cáo Face tăng cao gây khó khăn trong việc chạy quảng cáo.

Với việc Zalo phát triển rất mạnh mẽ thì Zalo Ads là kênh quảng cáo mà mình đánh giá sẽ bùng nổ trong năm 2019 này.

Ngoài ra nếu bạn cảm thấy chi phí quảng cáo cho các kênh quảng cáo trên quá đắc đỏ thì hay tham khảo phần mềm Simple ADS của ATP Software: Giải pháp tối ưu target quảng cáo dựa trên UID ở thị trường Việt Nam – Tiết kiệm chi phí gấp nhiều lần ! 

BÁN HÀNG TRÊN CHỢ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Bán hàng trên Lazada?

Thời địa của TMĐT đã đến và bùng nổ, việc mua sắm trên Internet cũng dẫn trở thành xu hướng tất yếu.

Đây là lúc bạn tận dụng các chợ TMĐT để bán hàng online. Đây là nơi để bạn đứa sản phẩm của mình lên một khu chờ chung để bán hàng.

Bạn hãy tham gia các website thương mại điện tử và đăng ký mở gian hàng là cách tốt nhất giúp bạn tiếp cận đến hàng triệu người mua sắm mỗi ngày.

Các sàn này sẽ thực hiện các hoạt động marketing vì họ là đơn vị trung gian và họ hưởng hoa hồng khi bán thành công, giống kiểu Affiliate nhưng level cao hơn.

Ưu điểm: 

Đây cũng là phương án tốt cho các shop bán hàng có kinh phí vận hành và quảng cáo hạn chế.

Tuy vậy, yếu tố quan trọng giúp bạn sinh tồn được trên các trang web thương mại điện tử là sự cam kết về chất lượng sản phẩm cũng như điều khoản bán hàng.

Các sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam hiện nay: LazadaTikiAdayroiShopee,…

Hiện nay, Shopee đang cho phép bạn tạo gian hàng với mức phí bằng 0, bạn nên tham gia ngay từ bây giờ.Sắp đến thị trường TMĐT sắp có sự xuất hiện của Amazon chính thức vào thị trường Việt Nam đây sẽ là một cơ hội lớn cho các nhà kinh doanh muốn đưa sản phẩm của mình tiến xa hơn ra ngoài nước.

BÁN HÀNG TRÊN TRANG RAO VẶT/ DIỄN ĐÀN

Trang rao vặt, diễn đàn luôn là nguồn tốt để giúp bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Các website rao vặt, diễn đàn có uy tín thường sẽ là nơi hội tụ hàng nghìn, hàng triệu người truy cập trong một ngày.

Với lượng khách truy cập lớn như vậy, tại sao bạn không nghĩ là sẽ có rất nhiều khách hàng tìm vào website thông qua những quảng cáo bạn đặt trên website rao vặt.

Bên cạnh đó, bạn không tốn quá nhiều chi phí, và ít cạnh tranh.

Bạn cần chọn các trang mạng rao vặt nhiều người dùng, chọn lựa đúng chủ đề danh mục với sản phẩm của bạn và đăng tin bán hàng. Bạn để số điện thoại liện hệ và website ngay trên hình ảnh để khách hàng dễ dàng liên hệ với bạn.

Lưu ý:

Hãy nhớ rằng tất cả các tin đăng bán hàng trên mạng điều phải điều hướng người xem về website chính của bạn để bán hàng.

Hãy tham gia và đăng tin rao vặt hàng ngày trong các mục cụ thể.

Một số trang rao vặt, diễn đàn lớn tại Việt Nam: Chợ tốtVật giáÉn bạcMua bán.netWeb trẻ thơ

BÁN HÀNG QUA YOUTUBE

Không còn lạ khi nói Youtube là kênh video lớn nhất thế giới với hàng tỷ lượt xem.

Nhờ tính tiện ích đễ dàng chia sẻ video hiệu quả và giúp tiếp cận với nhiều người mà Youtube đã phổ biến như ngày nay.

Bán hàng online trên Youtube không hề khó, ai cũng có thể làm Video bán hàng hiệu quả.Bạn có thể đưa sản phẩm, dịch vụ, thông tin của bạn đến với nhiều người mà có thể tạo được cảm xúc cho họ thông qua hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng.

Bạn bán những sản phẩm mà cần có hướng dẫn sử dụng bằng hình ảnh cụ thể. Bạn có thể làm video để thuận tiện hướng dẫn khách hàng sử dụng dễ dàng hơn, dễ hiểu hơn.

Thông qua video bạn có thể quảng bá thương hiệu, sản phẩm dịch vụ của bạn tốt hơn.

Khi khách hàng xem video hướng dẫn sử dụng của bạn nếu họ thấy thích và tin tưởng sẽ ghé vào trang website bán hàng của bạn. Vì thế đừng quên kết nối thông tin cần thiết về doanh nghiệp cũng như những nội dung hay đoạn mô tả của video để  dẫn khách hàng đến website của bạn nhé!

BÁN HÀNG QUA AFFILIATE MARKETING – TIẾP THỊ LIÊN KẾT

Affiliate Marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết – quảng bá sản phẩm và hưởng hoa hồng.

Không như các kênh bán hàng online khác, với hình thức bán hàng này, bạn sẽ nhận được hoa hồng khi giới thiệu sản phẩm, đem khách hàng tới các trang bán hàng chính của doanh nghiệp khác qua đường link liên kết tiếp thị.

Nhiệm vụ của bạn là làm sao mọi người sau khi được bạn giới thiệu sẽ đến sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp bạn đang hợp tác.

Kinh doanh online bằng hình thức Affiliate đặc biệt phù hợp với các bạn năng động, yêu thích công nghệ, kỹ thuật và có khả năng nắm bắt xu hướng nhanh chóng.

Với hình thức này bạn không cần vốn đầu tư lớn, cũng không cần lo tới đầu vào sản phẩm

Kết luận

Trên đây là 8 kênh bán hàng online hiệu quả nhất mà bạn nên tìm hiểu và tham gia khi bán hàng trực tuyến trong năm 2019.

Lời khuyên dành cho bạn: Hãy cố gắng đa dạng các kênh bán hàng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Sau đó hãy tạo dựng thương hiệu riêng và hãy nhớ đầu tư vào của hàng online chính thức của mình một website bán hàng online nhé!

Ở các kênh còn lại, hãy coi như đó là những kênh tiếp thị giúp bạn thúc đẩy doanh số bán hàng của mình.

Hy vọng bạn sẽ chọn được kênh bán hàng online phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn và thành công trong năm 2021 này nhé!

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: 21 cách đơn giản có thể giúp bạn kiếm tiền tại gia

0 bình luận
0

Bài liên quan

Để lại bình luận