So sánh SEM và SEO, ai mới là cao thủ

đăng bởi admin
So sánh SEM và SEO, ai mới là cao thủ

SEM và SEO là một phần không thể thiếu trên các nền tàng xã hội. SEM và SEO có những điểm khác biệt nhu thế nào? Cùng theo dõi bài viết So sánh SEM và SEO,

Sự khác nhau giữa SEO VÀ SEM – vấn đề cốt lõi

SEO là gì? SEM là gì?

SEO (Search Engine Optimization) theo truyền thống được coi như một phần của SEM (Search Engine Marketing). Và SEM bao gồm chiến thuật sửa đổi và cải thiện công cụ tìm kiếm có trả phí và không đóng phí.

Tuy vậy, ngày nay, SEM được dùng sử dụng để chỉ riêng cho tìm kiếm có đóng phí. Theo trang Search Engine Land, SEM là “quá trình tăng cường lượng truy cập trang web bằng việc mua truyền thông marketing trên các công cụ tìm kiếm”. Mặt khác, SEO được khái niệm là chu trình nhận lượng truy cập từ kết quả của tìm kiếm tự nhiên hoặc miễn phí.

Định nghĩa CỦA SEM VÀ SEO

SEM là chiến thuật tìm kiếm có đóng phí

SEO là chiến thuật tìm kiếm không mất phí

Các kế hoạch riêng biệt này phải là một phần trong kho vũ khí tiếp thị tìm kiếm trực tuyến của bất cứ một tổ chức nào. Dù có trả phí hay miễn phí, mỗi công cụ đều có thế mạnh riêng của mình.

Xem thêm Top 6 bí quyết tạo backlink chất lượng và tối ưu SEO

Tầm đặc biệt của lượng truy cập từ SEM

Lượng kết nối từ SEM được xem là nguồn lượng kết nối Internet tối quan trọng vì nó được nhắm mục tiêu. Người ta dùng công cụ tìm kiếm để tìm cách cho vấn đề, câu trả lời cho câu hỏi của họ hoặc để học bí quyết làm điều gì đó, chẳng hạn như như họ tìm kiếm để học bí quyết makeup.

Vì thế, khi các tìm kiếm nhấp vào trang web từ kết quả của tìm kiếm hoặc nhấp vào một quảng cáo, chúng có những năng lực tạo chuyển đổi. Sự liên quan của các trang website và truyền thông marketing hiển thị làm cho lượng truy cập SEM có thành quả hơn bất kỳ nguồn nào khác.

Kênh Facebook và Twitter đang cố gắng để sửa đổi và cải thiện nền tảng ads để sử dụng lượng truy cập được nhắm mục tiêu nhưng có một điều không điều chỉnh rằng lượng kết nối đến trực tiếp từ các công cụ tìm kiếm có ROI (Return On Investment – Lợi nhuận thu được so sánh với tiền bạc đầu tư) tốt hơn.

Sự khác nhau giữa SEM và SEO như thế nào?

Đối với SEM, theo thời gian đã dần dần bị ngầm hiểu là Adwords, bởi để tính KPI (Chỉ số đo lường) và ROI (Return of Investment) của SEO thường rất khó vì thế SEM và SEO thường bị phân biệt như hình dưới đây.

Truyền thông marketing PPC – Ads không hề khó, chỉ cần có thẻ tín dụng quốc tế như VISA, MASTER CARD là bất kì ai cũng có thể tự truyền thông marketing trên công cụ tìm kiếm như Google. Tuy vậy đối với SEO, công việc này không hề dễ. Có thể bạn tự đầu tư một khoá học khoảng 5, 7 triệu hay thuê một công ty làm dịch vụ SEO, thế nhưng để có kết quả thì luôn phải mất thời gian lâu dài.

Có khả năng bạn sẽ đặt ra câu hỏi “Làm SEM rồi liệu còn cần SEO không?” Như đã nói ở phần trên, SEO là một phần của SEM, vì thế kể cả những lúc bạn đã trả triền cho những truyền thông marketing nhưng vẫn cần phải tốt nhất site của mình. Hiểu dễ dàng, việc trả tiền là việc quảng cáo tức thì trong thời gian ngắn cho site, còn SEO (nhất là organic SEO) là việc đem tới lợi ích lâu bền và dài hạn để kéo dài website của mình.

SEM vs SEO: chiến lược tiếp thị nào tốt hơn?

Nhiều Marketer tranh cãi liệu cái nào tốt hơn? Với Inbound marketing, SEO tự nhiên có khả năng xem là bí quyết đến gần hơn tối ưu, như bạn có thể thấy, SEM thực sự không thể thành công nếu như không có seo tự nhiên.

Ngoài ra, có vô số trường hợp mà PPC (một thành phần của SEM) mang đến tốt hơn seo. Ví dụ: nếu bạn lần thứ nhất ra mắt một trang website và bạn muốn nó hiển thị ngay tức thì trên các kết quả của tìm kiếm, bạn cần phải ứng dụng 1 chiến dịch PPC vì nó tốn ít thời gian hơn SEO, nhưng sẽ không nên lạm dụng PPC mà quên tốt nhất trang website với seo.

Lưu lượng click SEM được coi là nguồn lưu lượng click Internet chất lượng bởi trước đó nó đã được chọn lựa các đối tượng. Từ đó, chúng sẽ hiển thị chính xác với người tiêu dùng công cụ tìm kiếm để tìm cách cho nỗi lo, câu trả lời cho thắc mắc của họ hoặc để tìm hiểu cách hành động điều gì đó liên quan tới sản phẩm, trang web.

Vì thế, khi người sử dụng nhấp vào một trang website từ kết quả của tìm kiếm hoặc nhấp vào truyền thông marketing, họ có nhiều khả năng chuyển đổi hơn. Cấp độ có sự liên quan của trang web và truyền thông marketing được hiển thị giúp lưu lượng click từ SEM có giá trị cao hơn bất kỳ nguồn nào khác.

Xem thêm SEO bao lâu thì lên TOP? Những điều cần phải biết để xác định kết quả

Trong SEM bao gồm 2 kênh nhỏ riêng biệt: SEO và PPC

Không ít người hiện nay vẫn thường lầm tưởng khái niệm SEM đồng nghĩa với SEO và PPC tuy nhiên thực tế không phải vậy. SEO và PPC chính là những kênh nhỏ riêng biệt trong SEM. Hãy cũng tìm hiểu xem SEO là gì? PPC là gì nhé!

Bài viết trên là sự so sánh SEM và SEO rõ ràng nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng hợp

0 bình luận
0

Bài liên quan

Để lại bình luận