Social media là gì? Marketing hiệu quả từ social media là gì?

đăng bởi admin
Social media là gì? Marketing hiệu quả từ social media là gì?

Digital Marketing đang chứng kiến sự thống trị của một công cụ quyền năng bậc nhất được các Marketer lựa chọn cho mỗi chiến dịch đó là “Social Media”. Social Media đang được các thương hiệu ưu ái, trở thành “con cưng” để tăng độ nhận diện thương hiệu cũng như kết nối khách hàng với nhãn hàng. Cùng mình tìm hiểu Social Media là gì? 

Social Media là gì?

Có hàng trăm định nghĩa không giống nhau về Social Media. Như vậy chúng ta sẽ tìm điểm chung giữa các thuật ngữ ấy để cho ra một khái niệm căn bản nhất về Social Media. Và đó là:

Social Media là các công cụ truyền thông được dùng trên các kênh mạng xã hội để tiếp cận, tương tác với người dùng, thông qua các thiết bị công nghệ.

Bản chất, mạng xã hội là nơi để mọi người kết nối với nhau dựa trên những sở thích và mục đích của từng người. Sự kết nối này giúp con người phá bỏ mọi rào cản về không gian, thời gian, cũng giống như rào cản về tuổi tác, giới tính, màu da và ngôn ngữ. Những marketer đang tận dụng tối đa tính toàn cầu của mạng xã hội. Từ đó hình thức Social Media Marketing ra đời.

Các công ty tận dụng các kênh này để tiếp thị sản phẩm cũng như nhận các phản hồi, đánh giá từ người dùng một cách trực tiếp và có thể đo lường được. Ước tính, số lượng người sử dụng của Youtube vào khoảng 500 triệu người và lượt truy cập hàng tuần vào khoảng 50% số người sử dụng đấy, tức là khoảng 250 triệu lượt truy cập mỗi tuần. Còn đối với Facebook, số lượng người sử dụng này lên đến hơn 750 triệu.

Các mạng xã hội phổ biến vào thời điểm hiện tại

  • Facebook
  • Instagram
  • Twitter
  • Pinterest
  • Google +
  • Linkedin
  • Youtube

Chức năng của social media là gì?

Rất nhiều người còn mơ hồ về chức năng của social media trong thời buổi vào thời điểm hiện tại. Ít ai biết Social media luôn tồn tại trong cuộc sống hàng ngày, nó giúp mọi người chia sẻ thông tin nhanh nhất và có kết quả tốt hơn những phương tiện truyền thông truyền thống. Social media giúp mọi người kết nối với nhau, chia sẻ thông tin với nhau và còn thúc đẩy nhiều hoạt động kinh tế không giống nhau.

Social media là một nền tảng vô cùng tốt để thực hiện những hoạt động ảnh hưởng tới digital marketing. Nó giúp lôi cuốn, gia tăng traffic tự nhiên và sửa đổi và nâng cấp SEO tốt hơn từ đó giúp tăng niềm tin, danh tiếng của công ty nhằm tạo dựng những mối quan hệ với khách hàng.

Ngoài khía cạnh kinh tế thì truyền thông xã hội social media còn cung cấp rất đa lợi ích về mặt xã hội, một phần giúp ngành giáo dục phát triển. Bởi sự thông dụng của internet đã quá phổ biến nên bây giờ ai cũng dễ dàng tìm được những thông tin cần thiết chỉ qua thiết bị di động, hoặc máy tính có kết nối internet. Ngoài ra những thông tin xã hội được cập nhật trên các social media giúp những đơn vị an ninh theo dõi để xử lý kịp thời

Những tác động lên xã hội của social media là gì?

Những bất cập hiện hữu trong social media là gì, và ảnh hưởng tiêu cực đến mọi người như thế nào? Spam (tin nhắn rác), quấy rối online (bị bắt nạt hoặc bị theo dõi bất hợp pháp), lừa đảo hay bị đánh cắp thông tin cá nhân, bị xâm phạm quyền riêng tư là những vấn đề gây rắc rối thường gặp nhất khi dùng social media marketing.

Bên cạnh đó, sự lạm dụng truyền thông xã hội gây ra những tác hại rất tiêu cực đến sức khỏe, tâm lý và nhận thức của người dùng Internet. Sự bành trướng quá rộng và rất nhanh của social mediakhiến cho việc làm chủ thông tin được đăng tải trở nên gần như là bất khả thi khi mà lượng thông tin được giao tiếp mỗi ngày là quá lớn, và không ai bảo đảm được những thông tin đó là đúng hay sai.

Những người trẻ tuổi chưa có kinh nghiệm xã hội và nhận thức hoàn thành như thanh thiếu niên, trẻ em và thậm chí là cả người lớn có khả năng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe nếu làm theo các chỉ dẫn không đúng được chia sẻ trôi nổi trên internet. Bên cạnh đấy việc dùng social media marketing thường xuyên cũng được chứng minh sẽ gây nghiện, ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường khác nếu người sử dụng sử dụng quá mức.

Marketing hiệu quả từ social media là gì?

Quyết định dùng các kênh mạng xã hội vào kinh doanh đồng nghĩa với việc bạn phải đầu tư cả thời gian lẫn công sức vào nó. Bạn không thể chỉ mở một số kênh social media và kì vọng rằng ngày ngày nó sẽ đem lại một nguồn thu khổng lồ cho mình mà không cần làm gì. Truyền thông xã hội có khả năng là một liều thuốc cực mạnh thúc đẩy tình hình kinh doanh của tổ chức bạn, miễn là bạn thực hiện đúng cách.

Xây dựng một chiến lược social media marketing

Trước hết và quan trọng nhất vẫn là xây dựng cho mình một chiến lược social media marketing càng chi tiết và kỹ lưỡng càng tốt. Một kế hoạch tốt với mục tiêu rõ ràng, phân tích kỹ càng sẽ giúp ích cho bạn tiết kiệm thời gian, công sức của mình tối đa. Dự án digital marketing có sử dụng social mediat hành công sẽ bắt đầu từ một bản phân công tốt, trong số đó việc chọn lựa được mạng lưới công cụ, thời gian và người thực hiện là cực kì quan trọng để bạn có thể theo dõi tiến độ và nhận xét đạt kết quả tốt công việc. tham khảo ngay cách thức xây dựng social media planning đúng đắn và chất lượng nhất đã tổng hợp bởi Markdao tại link này.

Dùng hình ảnh nhiều nhất có thể

Một trong những nội dung được chia sẻ phổ biến nhất trên social media là gì? Chính là hình ảnh. Vậy nên khi chia sẻ bất kì nội dung gì hãy bảo đảm bạn sẽ dùng hình ảnh nhiều nhất có thể. Điều này sẽ giúp bạn tăng cơ hội được các follower sẻ chia post của bạn với bạn bè, người thân của họ. Càng được share nhiều thì độ phủ sóng của nội dung quảng cáo càng được nâng cao, theo đó bạn sẽ tiếp xúc và giới thiệu sản phẩm, thương hiệu của mình đến càng phần đông người ngoài ra. Có thể nói chính tính viral này của social media đã làm cho nó thành hình thức “quảng cáo truyền miệng” hiệu quả nhất trong thời đại công nghệ.

Tận dụng sự kết nối cộng đồng

Một trong những lỗi mà doanh nghiệp thường gặp nhất khi sử dụng các kênh truyền thông xã hội là mọi người chỉ xem nó như một kênh quảng bá truyền thống như báo chí và truyền hình. Sẽ thật là phung phí khi dùng truyền thông xã hội như một công cụ giao tiếp 1 chiều trong khi thực tế bạn sẽ làm nhiều hơn thế.

Thay vì chỉ giới thiệu sản phẩm của mình một cách nhàm chán như những mẩu quảng cáo vốn dĩ đã quá quen thuộc trên báo đài, hãy tận dụng sự kết nối cộng đồng các trang kênh mạng xã hội để thân thiết và gần gũi với các khách hàng của mình hơn. Chắc chắn khách hàng của bạn sẽ cảm nhận được sự tôn trọng và cầu thị của bạn nếu bạn thường xuyên lắng nghe và đọc thêm ý kiến của họ qua các kênh mạng xã hội.

Lời kết

Trên đây là những thông tin tổng quan về Social Media là gì. Tận dụng tốt sức mạnh của Social Media giúp doanh nghiệp bạn tiếp cận nhanh hơn với khách hàng mục tiêu nhờ vào việc thúc đẩy từ khóa lên trang nhất Google nhanh hơn. Social Media không chỉ là kênh để quảng bá, nó còn là chìa khóa kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp trở nên gắn kết hơn nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng phục vụ đúng nhu cầu người dùng.

Xem thêm: So sánh SEM và SEO, ai mới là cao thủ

0 bình luận
0

Bài liên quan

Để lại bình luận