Top 6 bí quyết tạo backlink chất lượng và tối ưu SEO

đăng bởi admin
Top 6 bí quyết tạo backlink chất lượng và tối ưu SEO

Ngày nay để xây dựng một website hiệu quả, thu hút lượng traffic lớn. Đồng thời giúp trang web của bạn “thăng hạng ầm ầm” trên các công cụ tìm kiếm. Thì yếu tố chuẩn SEO luôn được các nhà quản trị web đặt lên hàng đầu. Đặc biệt để tối ưu SEO thì có một công cụ vô cùng tuyệt vời không thể bỏ qua. Đó chính là backlink. Sau đây là top 6 bí quyết tạo backlink chất lượng và thân thiện với SEO.

Thế nào là backlink chất lượng?

Backlink là gì?

Dịch vụ backlink Backlink cũng là một loại liên kết đặc biệt. Chúng được đặt ở một hay nhiều website khác nhau và có nhiệm vụ điều hướng về website của bạn. Backlink là một trong những yếu tố mà các công cụ tìm kiếm dựa vào để xếp hạng trang web. Trong đó không loại trừ công cụ tìm kiếm nổi tiếng nhất thế giới là Google.

Backlink chất lượng là gì?

Về mặt lý thuyết, số lượng backlink càng lớn thì website càng có cơ hội lọt top cao hơn. Tuy nhiên điều này chưa hẳn đã đúng bởi thuật toán của Google rất thông minh. Nếu nhận thấy backlink của 1 trang web tăng lên bất thường thì rất có thể website của bạn sẽ bị gắn mác spam link.

Trên thực tế, các backlink khác nhau cũng có những giá trị khác nhau. Đó cũng là lý do mà chúng ta có các thuật ngữ backlink chất lượng và kém chất lượng. Vì vậy đừng cố tạo ra nhiều backlink mà thay vào đó, hãy lưu tâm đến giá trị của backlink. Bởi hàng nghìn backlink kém chất lượng cũng không thể mạnh bằng 1 backlink được xây dựng hiệu quả.

Những đặc điểm của backlink chất lượng

Backlink được đặt tại các website uy tín

Một trang web có độ tin cậy càng cao. Thì backlink được đặt tại trang web đó càng có giá trị lớn. Bởi trước hết những website uy tín sẽ có lượng lớn traffic. Như vậy website của bạn cũng sẽ thu hút được lượng người truy cập đáng kể từ website đặt backlink. Các trang web được coi là uy tín thường được lập nên bởi các trường đại học, cao đẳng, tổ chức phi lợi nhuận, cơ quan chính phủ…

Backlink có Anchor Text chứa từ khóa mục tiêu

Anchor Text là một dòng hoặc đoạn văn bản có gắn link. Khi click vào đó, người truy cập website sẽ được điều hướng tới một đường link khác. Màu sắc của Anchor Text sẽ có sự phân biệt với màu sắc của văn bản xung quanh nó. Một chiếc lược xây dựng backlink thường thấy là SEOer sẽ sử dụng Anchor Text chứa từ khóa mục tiêu.

Tuy nhiên bạn hãy cẩn thận với phương pháp này. Bởi Google đã phát triển một bộ lọc thông minh còn gọi là thuật toán Google Penguin. Cho phép công cụ tìm kiếm này nhận diện được website nào đang lạm dụng Anchor Text mục tiêu. Từ đó ngay lập tức loại bỏ trang web đó ra khỏi trang kết quả tìm kiếm.

Backlink đến từ những website có cùng chủ đề

Backlink được coi là chất lượng cũng cần đến từ website có cùng chủ đề với trang web của bạn. Đây cũng là một yếu tố mà Google đặc biệt quan tâm khi xếp thứ hạng website. Cụ thể nếu website chính của bạn là trang web PR phòng khám. Thì backlink nên được đặt tại các trang web nói về lĩnh vực y học, dược phẩm, Bộ Y tế… Chứ Google sẽ không coi trọng backlink trả về từ các site có chủ đề du lịch hay thể thao.

Backlink thuộc loại Dofollow

Có hai thuật ngữ liên quan chặt chẽ tới backlink. Đó là liên kết Nofollow và liên kết Dofollow. Liên kết Nofollow có chứa thẻ rel=’’nofollow’’. Nếu thuộc loại liên kết này, backlink sẽ hoàn toàn không có giá trị gì trong việc xếp hạng. Backlink chỉ có giá trị và chất lượng khi nó được xếp vào dạng liên kết Dofollow.

Backlink đến từ các tên miền và website mới

Giá trị của backlink không tồn tại vĩnh viễn mà luôn luôn thay đổi. Trên thực tế nếu bạn chỉ đặt backlink tại một website duy nhất thì chất lượng của backlink cũng sẽ kém dần đi. Một phương pháp nên được các SEOer áp dụng đó là. Đừng chỉ tập trung tạo backlink lượng lớn backlink trên 1 site duy nhất. Thay vào đó, hãy làm sao để phân chia số lượng backlink ra nhiều trang web khác nhau.

Đồng thời, cũng cần lựa chọn nhiều website có tên miền khác nhau để đặt backlink. Điều này sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm ưu tiên website của bạn hơn khi xếp hạng.

Backlink chất lượng có vai trò như thế nào đối với SEO?

Backlink là một công cụ vô cùng quan trọng khi bạn muốn tối ưu SEO offpage. Hiểu một cách nôm na, mỗi backlink đóng vai trò như một “phiếu bầu”. Mỗi phiếu bầu chất lượng lại giúp cho website của bạn có cơ hội đạt thứ hạng cao hơn. Một website có nhiều backlink chất lượng cũng sẽ tỷ lệ thuận với tầm quan trọng và độ phổ biến của trang web đó.

Mặc dù các thuật toán xếp hạng tìm kiếm của Google không ngừng được cải tiến. Tuy nhiên backlink vẫn là một trong những yếu tố thiết yếu. Đồng thời cũng là tín hiệu quan trọng để Google dựa vào khi xếp hạng website. Bởi nền tảng của backlink chính là PageRank – thuật toán thế hệ đầu của Google.

Như vậy nói một cách đơn giản và ngắn gọn rằng. Nếu không có bất cứ backlink nào trỏ tới website của bạn. Thì tỷ lệ lọt top tìm kiếm trên Search Engine Result Page của website đó là cực kỳ thấp.

Cách cách xây dựng backlink chất lượng

áng tạo khi xây dựng content

Để tạo backlink thân thiện với SEO thì cách thức tạo dựng nội dung cho website vô cùng quan trọng. Bạn có thể sáng tạo khi xây dựng content. Cung cấp cho người đọc những kiến thức mới lạ mà chưa ai từng đề cập tới. Thậm chí bạn có thể tạo nội dung gây tranh cãi hoặc nhiều ý kiến trái chiều. Một bài đăng đi ngược lại với ý kiến số đông hay phủ nhận niềm tin chung.

Chú trọng về nội dung của website

Đồng thời, nội dung bài viết của bạn phải có giá trị cao. Đem đến cho người đọc những thông tin hữu ích và thực sự cần thiết. Nếu nội dung trên trang web của bạn thực sự có giá trị, được đánh giá cao bởi người đọc. Thì thậm chí bạn còn có thể khiến các website khác tạo liên kết trỏ về website của bạn đấy.

Tạo ra các bài viết trụ cột

Bài viết trụ cột còn được gọi là Pillar Content. Pillar Content phải là nội dung có giá trị trường tồn mãi mãi. Không bị chi phối bởi yếu tố thời gian, tin tức, sự kiện. Một bài viết trụ cột sẽ giúp website của bạn thu hút lượng traffic vô cùng bền vững.

Tạo ra các Guest Post

Tạo ra các Guest Post hiểu đơn giản là bạn tạo các bài đăng trên các website khác. Tuy nhiên những website này phải có chủ đề liên quan tới website của bạn. Hãy biên tập các bài đăng có chứa những thông tin thực sự hữu ích. Trong đó bạn có thể thoải mái lồng ghép các nội dung liên quan tới trang web chính của bạn. Đồng thời tạo ra các backlink giá trị trỏ về website của bạn. Cách thức xây dựng backlink này sẽ giúp cho website của bạn được gia tăng độ phủ sóng.

Tạo backlink trên các diễn đàn

Mặc dù hiện nay có rất nhiều trang mạng xã hội đã ra đời. Tuy nhiên những trang web dưới dạng diễn đàn vẫn thu hút lượng lớn người truy cập. Diễn đàn là một cộng đồng mở mà ai cũng có thể đăng ký tham gia.

Chỉ sau vài phút đăng ký thành viên, bạn đã có thể tha hồ tạo ra các bài đăng có nội dung phù hợp với chủ đề của diễn đàn cũng như website của bạn. Không những vậy bạn còn có thể tham gia vào các cuộc thảo luận thu hút nhiều lượt view. Một số các phương pháp tạo backlink trên diễn đàn gồm:

  • Tạo backlink trên chữ ký
  • Đặt backlink trong các bài viết do mình tự tạo ra
  • Chèn backlink trong các bình luận bài viết
  • Tận dụng phần giới thiệu trong hồ sơ đăng ký thành viên để chèn backlink
  • Chèn backlink trên các trang mạng xã hội

Các trang mạng xã hội vẫn đang dẫn đầu xu hướng và thu hút lượng người truy cập cực cao. Vì vậy chèn backlink trên các trang mạng xã hội cũng rất được các SEOer ưa chuộng. Một số các trang mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay là Facebook, Instagram, Youtube…

Liên kết với các trang web liên quan

Hãy tích cực tìm kiếm những website có nội dung liên quan tới trang web chính của bạn. Sau đó cố gắng liên kết qua email để đề nghị họ tạo backlink trỏ về trang web của bạn. Bạn cũng có thể gợi ý trao đổi backlink với trang web này. Như vậy tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Tuy nhiên không nên lạm dụng việc trao đổi backlink quá nhiều. Bởi điều này cũng khiến cho backlink của bạn bị giảm giá trị.

Theo: blogtranthinhlam

0 bình luận
1

Bài liên quan

Để lại bình luận