Data driven marketing là gì? 5 ứng dụng của Data driven marketing 2021

đăng bởi admin
Data driven marketing là gì?

Data Driven Marketing là phương pháp tối ưu hoá các hoạt động marketing dựa trên tất cả các loại và nguồn dữ liệu để đưa ra quyết định, triển khai và quản lý.  Dữ liệu và hành vi tiêu dùng của khách hàng được coi là một loại ‘dầu thô’, nguồn tài nguyên quý giá để phát triển doanh nghiệp. Công ty nào có được nhiều thông tin chiến lược sẽ nắm trong tay nhiều lợi thế cạnh tranh. Khái niệm DATA DRIVEN MARKETING xuất hiện khiến mọi doanh nghiệp muốn phát triển bền vững phải quan tâm và chú ý. Vậy thực chất nó là gì? Và có vai trò gì đối với doanh nghiệp?

Data driven marketing là gì ?

Data driven marketing là việc tận dụng dữ liệu để tối ưu hóa quảng cáo và quảng bá thương hiệu. Giai đoạn này bao gồm nhiều việc từ thu thập, phân tích dữ liệu từ khách hàng như thói quen, hành vi, mong muốn, hoàn cảnh… của họ để sửa đổi và cải thiện đạt kết quả tốt các chiến dịch marketing online cũng giống như offline.

Theo Wearesocial.com, tính tới tháng 1 năm 2018, tại Việt Nam có 96,02 triệu người dân, trong số đó 55 triệu là người sử dụng Social Media (chiếm 55%), 35 triệu người sở hữu điện thoại thông minh (chiếm 36%). Tại các Web, diễn đàn, mạng xã hội ở nước ta cũng mang lại được hơn 50 triệu bài posts, comments, shares mỗi ngày (hệ thống phân tích SocialHeat, YouNet Media, 2018) (Nguồn: https://sr.com.vn). Theo những số liệu được tổng hợp và thống kê bên trên thì đây là vùng đất tương lai đầy hứa hẹn của data driven-marketing

Tầm quan trọng của data driven marketing

Data driven marketing hiện nay đang có rất nhiều ý nghĩa trong các hoạt động marketing. Bởi vì chúng góp phần đem lại cho bạn những chiến dịch marketing vô cùng chất lượng. Nhìn chung, data driven marketing có tầm cần thiết sau đối với các hoạt động marketing:

Hỗ trợ tiếp cận được những khách hàng có nhu cầu

Hành vi của mua sắm của khách hàng ngày nay không còn giống với ngày trước. Bởi vì sự xuất hiện của rất nhiều nền tảng không giống nhau, do đó hành vi mua sắm của khách hàng trên thế giới internet bây giờ trở nên nhiều loại hơn. Phần lớn hành vi này xuất phát từ những người dành nhiều thời gian trên các kênh internet như Web hay kênh mạng xã hội.

Chỉ cần những thao tác lướt, chạm thông thường trên điện thoại, khách hàng cũng đã có khả năng truy xuất được vào nhiều nguồn tin, nhiều điểm bán hàng khác nhau và họ cũng sẽ có những cách thích hợp để phản hồi về chất lượng của dịch vụ. Và khi phương án marketing của chúng ta đi theo hướng dữ liệu này, bạn sẽ có thêm cái nhìn sâu sát hơn đối với những khách hàng có nhu cầu mua sắm thực sự.

Tăng tỉ lệ chốt giao dịch

Hoạt động data driven marketing còn có ứng dụng để chốt giao dịch. Hay nói các khách hàng làm tăng tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng hơn. Bằng những phương pháp lấy dữ liệu một cách thông minh, data-driven sẽ có thể mang lại những đơn hàng tốt. Bởi vì đó là kết quả của việc nghiên cứu hành vi người dùng một cách sâu sát hơn.

Dùng các nguồn data để phục vụ cho công việc bán hàng

Bắt đầu từ tầm cần thiết của data-driven, chính vì vậy nhiều bên thứ 3 đã khởi đầu sử dụng data để bán hàng. Họ thường là những bên chuyên về nghiên cứu thị trường. Và họ sẽ tổng hợp các data này để kinh doanh, bán lại cho những doanh nghiệp khác có nhu cầu. Họ sẽ tiến hành một loạt các nghiên cứu độc lập để thống kê được dữ liệu người sử dụng. Và sau khi đã tổng hợp và thống kê được những thông tin quan trọng, họ sẽ giới thiệu đến với các doanh nghiệp. Và tất nhiên, các data này được trao đổi hoàn toàn đảm bảo thông tin dữ liệu của người sử dụng.

5 ứng dụng của Data driven marketing năm 2020

Với sự phát triển của công nghệ và Internet, việc thu thập và phân tích dữ liệu đã trở nên đơn giản và đơn giản hơn rất nhiều cho công ty. Rất nhiều công ty, tập đoàn lớn đã và đang ứng dụng Data Driven vào trong phương án marketing của mình. Dưới đây cùng xem 5 ứng dụng của Data driven marketing trong năm 2020.

1. Nghiên cứu thị trường và dự báo xu thế

Với doanh nghiệp, việc biết được doanh số và thị phần của mình thôi là chưa đủ, đặc biệt trong thời buổi sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt và gay gắt. Họ cần nắm rõ được về tình hình, sức khỏe của thương hiệu của những của đối thủ chung ngành nếu như mong muốn hiện hữu và phát triển. Chưa kể, với sự phát triển của Internet tại thời điểm này càng khiến cho thị hiệu người tiêu dùng liên tục thay đổi. Giờ đây, trong thời đại bùng nổ của kênh mạng xã hội (social media), doanh nghiệp có khả năng trực kế tiếp dõi về bản thân mọi người trên nền tảng này, cũng như của chính đối thủ chung ngành để biết về đạt kết quả tốt hoạt động.

Không chỉ vậy, doanh nghiệp còn có thể theo dõi được sức khỏe của thương hiệu thông qua sự tranh luận về mình trên mạng xã hội, nhận biết cảm nhận của khách hàng về thương hiệu của mình, cũng giống như những lý do tại sao họ chọn/không chọn sản phẩm hay dịch vụ của thương hiệu. Hơn nữa, theo dõi tranh luận của người sử dụng kênh mạng xã hội về chủ đề trong ngành còn giúp doanh nghiệp đưa ra những dự báo, dự báo về xu hướng hoặc thị hiếu của người dùng trong tương lai, từ đó có những chiến lược cải tiến, thay đổi để đưa ra những sản phẩm đón đầu.

2. Phân tích hành vi khách hàng omni-channel

Giờ đây người sử dụng đang dùng chung một dữ liệu cá nhân (email, số điện thoại, tài khoản Facebook/Google,..) để xác thực nhiều tài khoản khác nhau trên internet, chính điều này đã mở ra thời cơ để doanh nghiệp có thể quan sát, phân tích hành vi của MỘT khách hàng trên các kênh không giống nhau (đa kênh – Omnichannel). Chính việc này sẽ giúp doanh nghiệp mang lại được cho người dùng trải nghiệm online-offline mượt mà hơn, hoàn chỉnh hơn khi trao cho họ những sự kiện, chương trình khuyến mãi xuyên suốt các điểm chạm.

Data driven marketing là gì? 

3. Làm giàu profile khách hàng

Với sự phát triển của công nghệ, công ty giờ đây có thể đào sâu hơn về dữ liệu của khách hàng dựa trên những phân tích dữ liệu. Nó không chỉ dừng lại ở những thông tin cá nhân căn bản mà còn có thể liên kết đến những người thân xung quanh cá nhân ấy. Thậm chí những thông tin liên quan tới sở thích cá nhân như bộ phim họ hay xem, âm nhạc họ hay nghe đều có khả năng thu thập được. Khi profile khách hàng càng giàu, công ty có thể phụ thuộc vào để xây dựng được Buyer Persona (tạm dịch: Chân dung khách hàng tiềm năng).

4. Tiếp thị cá nhân hóa, theo ngữ cảnh

Như đã nói đến ở trên, Data Driven Marketing mang đến cho công ty một kho tài nguyên dữ liệu về khách hàng, cộng với sự phát triển của công nghệ thì những dữ liệu này ngày càng chi tiết và mang tính cá nhân. Công ty có thể phụ thuộc vào những dữ liệu để tạo ra những nội dung quảng cáo, trải nghiệm mua hàng cá nhân hóa, thích hợp theo từng đối tượng mục tiêu hoặc ngữ cảnh không giống nhau. Từ đó giúp tối ưu hóa hiệu năng quảng cáo.

5. Chăm sóc khách hàng tự động và thông minh hơn

Nếu như các bạn đã tìm hiểu tổng quan khái niệm Data Driven là gì thì chúng ta sẽ thấy trước khi có Data Driven Marketing, khâu hỗ trợ khách hàng chỉ đơn thuần là khách hàng hỏi và nhân viên trả lời, giải đáp câu hỏi thắc mắc. Mọi thứ nó chỉ nằm ở bề nổi, những thông tin chuyên sâu như tại sao khách hàng gặp phải vấn đề, cảm nghĩ của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu đều không thể nắm rõ. Khi Data-Driven ra đời, mọi chuyện đã bước sang một trang mới khi doanh nghiệp có khả năng tự động hóa việc hỗ trợ khách hàng, minh chứng là sự xuất hiện và phổ biến của hệ thống Chatbot, đấy là thành tựu của trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence) và máy học (Machine Learning).

Lời kết

Trên đây một số thông tin để các bạn có thể giải đáp câu hỏi Data Driven là gì và lợi ích của Data Driven marketing trong bất động sản. Với sự cạnh tranh khốc liệt hiện nay, sở hữu một chiến lược marketing bất động sản hiệu quả là rất quan trọng, và data-driven marketing là một giải pháp không thể bỏ qua. Hiểu đúng Data Driven là gì, nếu sử dụng chính xác, dữ liệu có thể giúp chúng ta tăng tỷ lệ khách mua hàng, rút ngắn quy trình bán hàng, bảo vệ ngân sách và tăng lợi nhuận – đó cũng chính là mục đích của doanh nghiệp đang hướng đến hay sao?

Xem thêm: Lợi ích của quảng cáo Facebook trong kinh doanh

0 bình luận
0

Bài liên quan

Để lại bình luận