Các bước xây dựng quảng bá thương hiệu hiệu quả nhất 2021

đăng bởi admin
Các bước xây dựng quảng bá thương hiệu hiệu quả nhất 2021

Quảng bá rộng rải một thương hiệu ra thị trường là khâu quan trọng giúp đưa thương hiệu đến với nhiều khách hàng tiềm năng. Chính vì thế, công việc chuẩn bị luôn là yếu tố quan trọng đầu tiên định đoạt thành bại của cả một quá trình quảng bá thương hiệu. Để xây dựng chiến lược quảng bá cần đến rất nhiều yếu tố. Trong bài viết hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu về cách quảng bá thương hiệu thành công nhất.

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là tên gọi chung của các dấu hiệu (mark) thương mại (trade) riêng biệt được pháp luật xác nhận dành cho cá nhân hoặc tổ chức để giúp phân biệt với cá nhân hoặc tổ chức khác. Tổ chức sở hữu trí tuệ toàn cầu (WIPO) khái niệm thương hiệu là một dấu hiệu (hữu hình và vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đấy được sản xuất thường được cung cấp bởi một cá nhân hay một doanh nghiệp.

Các dấu hiệu có khả năng là những ký hiệu, biểu trưng (logo), thiết kế (như trường hợp chai Coca-Cola, phần lưới chắn các khe hút gió ở mũi xe ô tô BMW hay Mercedes), từ ngữ mang tính khẩu hiệu (slogan), … Được gắn vào bao bì sản phẩm, mác sản phẩm, hay bản thân sản phẩm. Vì để giúp phân biệt các doanh nghiệp, thương hiệu thường được in trên các tờ giới thiệu doanh nghiệp, trụ sở doanh nghiệp, danh thiếp của cán bộ nhân viên công ty, Web của công ty …

Để có một chỗ đứng an toàn và vững chắc trên thị trường, mỗi công ty cần xây dựng cho sản phẩm của mình thương hiệu riêng.

5 mục đích chính của quảng bá thương hiệu

Tạo sự nhận biết

Sự nhận biết là khả năng thương hiệu của bạn được ghi nhớ và nhận ra dễ dàng bới khách hàng. Sự nhận biết này có thể có được đạt kết quả tốt lớn nếu đạt được thiết kế bộ nhận diện thương hiệu tốt, sáng tạo và khác biệt.

Mục tiêu tạo ra sự nhận biết hay gặp khi doanh nghiệp mới thành lập hoặc sản phẩm mới tiếp cận thị trường. Nhanh chóng tiếp cận đến nhiều người và để lai ấn tượng dễ phân biệt là kết quả cần có được. Đó cũng là mục đích cho giai phần mở đầu của quảng bá thương hiệu.

Để nắm rõ ràng và đạt được mục tiêu trên, bạn nên tìm lời giải thích cho các câu hỏi:

(1) Bạn là ai? Bạn được mô tả như thế nào? Bạn đem đến lợi ích gì? Bạn khác biệt ra sao?

(2) Ai nhận sẽ tiếp nhận thương hiệu của bạn? Họ sẽ tiếp nhận qua đâu?

Với mọi thương hiệu, khi mà bạn xác định rõ được những vấn đề trên, mục đích biết được thương hiệu sẽ đạt được những kết quả hết sức bất ngờ.

Tạo sự quan tâm

Tạo sự quan tâm ở đây được hiểu là tác động vào thái độ của khách hàng – Hờ hững chuyển sang hứng thú – Tất nhiên Khi mà đã đạt được mục tiêu đầu tiên là khách hàng nhận diện thương hiệu.

Mục đích này khó có được hơn mục tiêu đầu tiên khi tiếp xúc chuyên sâu vào tâm trí khách hàng. Vì thứ nhất nó phải khơi gợi được nhu cầu của khách hàng, thứ 2 là tìm điểm tương đồng giữa thương hiệu và nhu cầu đó và thứ ba là đẩy mạnh nhu cầu đấy lớn mạnh đến hàng động.

Để nắm rõ ràng chuẩn xác mục đích, điều quan trọng vẫn là đi tìm lời giải thích cho các câu hỏi.

(1) Khách hàng được mô tả như thế nào? (Hành vi, sở thích, thu nhập…)

(2) Thông điệp của thương hiệu gắn với khách hàng là gì?

(3) Cách tiếp cận sáng tạo, tự nhiên nhất để liên kết thương hiệu với khách hàng.

Nắm rõ được những yếu tố cần xử lý trên, thương hiệu sẽ nhận được mong muốn thực tế lớn từ khách hàng tiềm năng và thị trường.

Cung cấp thông tin

Mang lại thông tin là đưa ra những thông tin thuyết phục khiến khách hàng tin tưởng và yêu mến thương hiệu. Điều này nghĩa là giúp họ xóa tan rào cản, nghi ngại trong qua trình họ tìm hiểu về thương hiệu bằng việc đưa ra những ích lợi mà thương hiệu cho họ.

Mục tiêu quảng bá thương hiệu này cần có được một khi khách hàng nhận biết được sản phẩm và có quan tâm muốn được biết thêm về thương hiệu trong trường hợp thương hiệu là mới. Trong trường hợp thương hiệu đã tồn tại trên thị trường tuy nhiên cùng rất nhiều đối thủ cạnh tranh, mục tiêu ở đây chính là định vị thương hiệu khác biệt và có chỗ đứng bài bản trên thị trường.

Để nắm rõ được hướng đi đạt mục đích, bạn phải cần giải đáp các câu hỏi như sau:

(1) Lợi ích bạn cung cấp ra thị trường?

(2) Thông tin chi tiết về doanh nghiệp, sản phẩm?

(3) Sự khác biệt khổng lồ nhất bạn có được?

Mang lại đủ thông tin hữu ích giải quyết được khúc mắc khó khăn của khách hàng, bạn đã đi được nửa con đường đến thành công của quảng bá thương hiệu.

Tạo hành động

Tạo hành động có thể được hiểu là những hành động như mến mộ, truyền bá hay mua sản phẩm của thương hiệu. Những hành động này tạo điều kiện cho thương hiệu lớn mạnh và mở rộng chắc chắn.

Hành động là mục tiêu tiếp theo Khi mà đã mang lại đủ thông tin thương hiệu cho khách hàng. Dù đi theo hướng nào đi nữa, hành động của khách hàng luôn là mục đích hàng đầu của tổ chức cũng giống như xây dựng thương hiệu.

Trong mục đích này bạn nên tạo các sự kiện lớn, phong trào quần chúng, xu thế mới nhằm tạo cho khách hàng những hứng khởi giúp họ có những hành động cổ động thương hiệu và giới thiệu thương hiệu đến những người khác. Khi đó mối quan hệ của khách hàng và thương hiệu tạo thành và bồi đắp.

Củng cố thương hiệu

Củng cố thương hiệu được hiểu là xây dựng thương hiệu ngày càng vững chắc, sâu đậm. Đấy là việc chuyển mối tương quan của khách hàng với thương hiệu lên một tầm mới – Sự trung thành.

Mục tiêu ở đây chính là xây dựng mối tương quan lâu dài với khách hàng. Nó sẽ được khai triển khi mà mối quan hệ thương hiệu và khách hàng đã từng xảy ra.

Quảng bá thương hiệu lúc này mang tính chất gợi nhớ và lưu giữ những cảm giác, ấn tượng sâu đậm về thương hiệu. Có thể thấy Coca và Pepsi làm khá tốt công việc này. Hoạt động quảng bá lúc này cần đi vào kỹ càng vào tính sáng tạo và trải nghiệm trong cảm xúc người sử dụng.

Các bước xây dựng quảng bá thương hiệu

1. Nắm rõ ràng khách hàng mục tiêu

Chiến dịch quảng bá thương hiệu sau khi mà đã có mục đích cần chọn lựa đúng đối tượng mục tiêu, thị trường để khởi động. Đấy gọi là khách hàng hay thị trường mục tiêu gồm có những nhóm người có nhu cầu và có thể chi trả. Bản miêu tả khách hàng mục tiêu chú ý vào những tiêu chí như sau độ tuổi, giới tính, vùng miền, sở thích, hành vi, thu nhập, trạng thái hôn nhân…

Từ đó có thể rút ra được đặc điểm của môi trường quảng bá thương hiệu sẽ tiếp cận như sự tăng tưởng của thương hiệu tại thị trường đấy, tỉ lệ chấp nhận của khách hàng và khách hàng có thực sự gắn bó với thương hiệu. Dựa trên những điều đấy kế hoạch nhất định sẽ chuẩn xác và dự tính ngân sách hợp lý.

2. Xác định mục tiêu quảng bá thương hiệu

Mục đích là yếu tố tiên quyết trong mọi chiến dịch và chiến lược. Nắm rõ ràng mục đích của truyền bá thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tập trung nguồn lực, tiết kiệm khoản chi và đạt được đạt kết quả tốt thực sự. Hãy suy xét kỹ càng kết quả bạn mong muốn chiến dịch quảng bá thương hiệu là gì: Được phần lớn người biết đến hơn? Bán được nhiều hàng hơn? Hay đơn giản để duy trì hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng?

Tùy theo từng mục tiêu và từng kế hoạch nhất định của mỗi công ty mà sẽ có những mục tiêu không giống nhau. Đây là gợi ý 5 mục tiêu quảng bá thương hiệu phổ biến nhất:

  • Tạo sự nhận biết: Mục tiêu này sẽ được nhắm đến khi công ty mới hoặc sản phẩm mới. Lúc này nỗ lực quảng bá nhằm tạo ra sự nhận biết và phân biệt là điểu cần thiết chính.
  • Tạo sự quan tâm: Mục tiêu này cần được làm khi doanh nghiệp mong muốn chuyển thái độ của khách hàng từ biết được sản phẩm sang mua sản phẩm. Để có được cần nắm rõ nhu cầu của khách hàng và hướng tiếp xúc hiệu quả.
  • Tạo sự chú ý: Mục tiêu này là khi doanh nghiệp muốn cung cấp thông tin cho khách hàng hoặc định vị khách hàng, giúp họ có so sánh tích cực về doanh nghiệp với đối thủ.
  • Gia tăng doanh số bán hàng: Thúc đẩy khách hàng mua hàng khi khơi gợi nhu cầu của họ.
  • Củng cố thương hiệu: Mục đích ở đây là xây dựng mối tương quan bền lâu với khách hàng.

3. Xác định đúng thời điểm quảng bá thương hiệu

Thời điểm khởi đầu chiến dịch cũng cũng là tiêu chí hàng đầu quyết định đến cơ hội thành công của quảng bá thương hiệu. Chọn lựa đúng thời điểm thuận lợi nhất để khởi động chiến dịch sẽ giúp tiết kiệm khoản chi, thời gian, công sức và rất nhanh đạt được mục tiêu, loại bỏ những đối thủ tiềm ẩn. Thời điểm đấy cần thích hợp với tính cách, hình ảnh thương hiệu.

4. Thiết lập hệ thống nhận diện thương hiệu nhất quán.

Hệ thống nhận diện thương hiêu là mấu chốt, là nguyên liệu cơ bản nhất để khởi động chiến dịch truyền bá thương hiệu, là tiêu chí cơ bản tạo nên giá trị của thương hiệu.

Hệ thống nhận diện thương hiệu nhất quán giúp thương hiệu dễ nhận biết, dễ nhớ, tăng năng lực cạnh tranh, củng cố quan hệ với khách hàng và hơn thế là tăng niềm tin, giá trị của tổ chức.

Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm thiết kế logo, slogan, nhạc hiệu, bao bì, nhãn mác; biển, băng rôn, biển quảng cáo. Hơn nữa gồm có các mẫu quảng cáo trên Media kèm theo các vật phẩm và ấn phẩm hỗ trợ quảng cáo như tờ rơi, poster, catalog, cờ, áo, mũ… Các phương tiện vận tải, bảng hiệu công ty, các loại ấn phẩm văn phòng; hệ thống phân phối, chuỗi các cửa hàng và các hình thức PR, sự kiện khác.

Lời kết

Việc hoàn thiện một sản phẩm / dịch vụ chỉ đơn thuần dựa trên việc phát triển các đặc tính của chúng là chưa đủ để khách hàng quyết định mua hàng. Điều bạn cần là xây dựng chiến dịch truyền thông hiệu quả, một hệ thống quảng bá thương hiệu đủ mạnh, và biết cách gắn kết khách hàng với thương hiệu. Đó mới chính là bức tranh toàn cảnh để có thể khiến khách hàng sẵn lòng mở hầu bao, và gắn bó với thương hiệu của bạn một cách dài lâu.

Xem thêm: Sale marketing là gì ? Khái niệm về sale marketing


Lê Thảo – Tổng hợp, chỉnh sửa

0 bình luận
0

Bài liên quan

Để lại bình luận