Inbound Markeing là gì? Quy trình thành công của Inbound Marketing

đăng bởi admin
Inbound Markeing là gì? Quy trình thành công của Inbound Marketing

Tập trung tạo ra giá trị để thu hút người dùng tự tìm đến doanh nghiệp, sau đó chuyển đổi thành khách hàng chính là nhiệm vụ của Inbound Marketing. Vậy thực chất Inbound Marketing là gì, chiến lược Inbound Marketing được thực hiện như thế nào để làm được điều đó?  Hãy cùng tìm hiểu bài viết này nhé.

Inbound Marketing là gì?

Inbound Marketing là kế hoạch marketing được làm dựa trên việc làm ra các giá trị có ích cho người sử dụng, nhằm mục đích giúp họ chủ động tìm đến sản phẩm của tổ chức. Sau đấy, doanh nghiệp thực hiện các hoạt động tiếp xúc, nuôi dưỡng, tăng tỷ lệ chuyển đổi trên các khách hàng này.

Thuật ngữ này được dùng lần đầu tiên bởi Hubspot – công ty chuyên phát triển các phần mềm hỗ trợ Marketing và bán hàng. Hubspot mô tả công đoạn tiếp thị Inbound xảy ra trong ba giai đoạn: Attract (Thu hút) – Engage (Tiếp cận) và Delight (Làm hài lòng). Vì vậy, một chiến lược Inbound Marketing hoàn hảo cần phối hợp nhiều kênh tiếp thị với nhau trong từng giai đoạn.

Vì sao Inbound Marketing lại là phương án marketing dẫn đầu xu hướng

  • Inbound Marketing thu hút khách hàng một cách tự nhiên, chủ động và đạt kết quả tốt.
  • Inbound Marketing giúp công ty luôn có mặt khi khách hàng cần (thông qua công cụ tìm kiếm).
  • Inbound Marketing tạo sự tin tưởng cho khách hàng về thương hiệu.

Tóm lại Inbound Marketing là hành trình tạo nên các nội dung chất lượng và hữu ích (nội dung Web, nội dung blog, nội dung tài liệu,…) để làm thỏa mãn nhu cầu người dùng, sau đấy phối hợp một chuỗi các công cụ tiếp thị khác để biến họ thành khách hàng. Hay nói cách khác, thành phần chính của quá trình này là Content Marketing.

Hành trình chuyển đổi từ người sử dụng có nhu cầu thành khách hàng được thực hiện một cách tự nguyện, không bị làm phiền bằng những thông tin spam. Inbound Marketing sẽ tiếp cận vào từng giai đoạn mua hàng của người sử dụng.

  • Người dùng có nhu cầu hoặc vấn đề cần xử lý sẽ tự tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ họ cần.
  • Họ khởi đầu so sánh giữa các thương hiệu với nhau trước khi mua hàng.
  • Doanh nghiệp sẽ mang đến các thông tin hữu ích, làm ra các giá trị để nuôi dưỡng, đáp ứng ý định người dùng lựa chọn sản phẩm của mình.

Quy trình thành công của Inbound Marketing

Vào thời điểm hiện tại, nhiều người vẫn đang tự đặt cho mình câu hỏi về quy trình thành công của Inbound Marketing là gì? Có thể nói, khi đề cập đến quy trình trong Inbound Marketing không thể không nhắc tới 4 yếu tố sau: hấp dẫn (Attract), Chuyển đổi (Convert), Chốt khách (Close) và Làm ưng ý (Delight).

Thu hút

Lôi cuốn khách hàng là bước đầu tiên của phương pháp inbound marketing. Ở bước này, khách hàng tiềm năng được mang lại nội dung quan trọng, ở đúng nơi, vào đúng thời điểm thông qua các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội.

Chuyển đổi

Một khi khách hàng ghé thăm đã thực sự bị cuốn hút bởi trang Website, mục đích là biến họ thành Leads bằng việc thu thập thông tin liên hệ cá nhân. Người sử dụng sẽ cung cấp thông tin này để có khả năng nhận được các nội dung có ích, tin tức đáng chú ý mà họ đang tim kiếm. Thông tin liên hệ luôn là tài sản quý giá đối với mọi marketer.

Chốt

Tại bước này, những Leads được chuyển thành khách hàng thực sự/ người mua. Sau khi đã sở hữu được 1 tập khách hàng rất chất lượng, bạn sẽ cần phân tích hành vi của khách hàng để tìm ra đúng thời điểm thúc đẩy công đoạn mua với thông điệp thích hợp. Các khách hàng đều có nhu cầu về sản phẩm và ấn tượng tốt về thương hiệu tạo điều kiện cho việc chốt sales đơn giản hơn rất nhiều.

Hài lòng

Inbound Marketing duy trì một vòng tròn cung cấp nội dung giá trị cho cả khách hàng tiềm năng và khách đã tiêu dùng. Nghĩa là khi một Leads đã biến thành khách hàng, họ vẫn tiếp tục gắn bó với thương hiệu thông qua các tin tức cập nhật mới lạ, kênh mạng xã hội và email marketing. Mục đích ở đây không những là làm khách hàng ưng ý khi giúp họ giải quyết vấn đề mà còn khiến họ biến thành những kênh quảng cáo cho thương hiệu.

Phương pháp inbound marketing giúp người làm marketing tham gia vào mọi giai đoạn từ khi khách hàng xảy ra nhu cầu tìm kiếm sản phẩm hoàn hảo cho tới lôi cuốn đúng đối tượng tới trang Web và chuyển đổi họ trở thành các đơn hàng, thu về lợi nhuận và làm khách hàng hài lòng.

Chi phí cho inbound marketing là bao nhiêu?

Cho dù nó có sự liên quan chặt chẽ giữa khách hàng mới (lead) và ngân sách, ngân sách càng lớn lead sẽ càng nhiều, tuy vậy mối tương quan chưa hẳn ra được một tỷ lệ chính xác kiểu như Outbound marketing.

Giả sử bạn thuê một người có chuyên môn viết một bài viết 4000 từ đủ để mang lại những thông tin hữu ích về máy chạy bộ đến với những khách hàng quan tâm thì nội dung của bạn được đứng TOP trên kết quả tìm kiếm của Google trong thời gian rất dài với đơn đặt hàng có ROI (tỷ suất lợi nhuận) cao hơn chi phí đầu tư ban đầu.

Lời kết

Tóm lại Inbound Marketing là một chiến lược giúp bạn thay đổi cách tiếp cận khách hàng, nâng cao mức độ nhận biết và lòng tin của khách hàng với thương hiệu. Nhưng để thực hiện được một chiến dịch Inbound hiệu quả bạn sẽ cần phải bỏ ra nhiều công sức, thời gian và cả sự kiên nhẫn nữa.

Xem thêm: Zalo ads là gì? Tại sao doanh nghiệp nên chạy quảng cáo zalo ads


Lê Thảo – Tổng hợp, chỉnh sửa

0 bình luận
0

Bài liên quan

Để lại bình luận