Viral Content Là Gì? Nguyên Tắc Viết Viral Content Hay

đăng bởi admin
Viral Content Là Gì?

Có 1 vấn đề lớn là những người làm nghề marketing, hoặc quảng cáo luôn mong muốn có những sản phẩm marketing được lan truyền. Viral được hiểu đơn giản là lan truyền. Viral vidieo có lẽ ” dễ” lan truyền hơn. Nhưng thú thực xây dựng những thước phim như vậy khó và không hề rẻ công tí nào.
Thế nên khái niệm viral content ra đời như giải được cơn khát mong muốn của người trong nghề.

Viral content là gì?

Viral content là những bài viết ở các định dạng nội dung như video, ảnh, bài viết trên website, âm nhạc, câu tagline, slide tài liệu, ebook…. có giá trị cao tác động được đúng insights của một đối tượng độc giả nào đó khiến nội dung được lan truyền, chia sẻ đi nhiều nơi như facebook cá nhân, fanpage, group hay copy qua các nơi thảo luận trên diễn đàn, blog, các website khác hay thậm chí báo chí truyền thông đại chúng như kênh truyền hình, radio, tạp chí, cơ quan báo chí và thậm chí cả lan truyền miệng.

Viral content tập trung chủ yếu vào ba loại: nội dung hữu ích (đem lại giá trị cho người đọc: giá trị về mặt thông tin, lý tính và cảm xúc), nội dung hài hước (người đọc cảm thấy hài hước, vui vẻ hoặc cảm thấy bị lừa bởi một cái gì đó không đoán trước được) và nội dung nhân văn (khiến người đọc lay động về mặt cảm xúc).

Nguyên tắc viết Content Viral

Những người làm content marketing, ai cũng muốn nội dung của mình được phát tán rộng rãi và thu hút sự chú ý của công chúng.

Tuy nhiên để tạo ra được 1 content viral không phải chuyện dễ dàng đâu. Dưới đây là một số nguyên tắc bạn cần nhớ để có 1 content viral.

Nội dung ngắn gọn súc tích

Hầu hết mọi người đều bận rộn với công việc của mình, sẽ không có nhiều thời gian để đọc hết bài của bạn. Bởi vậy bạn cần cô đọng lại các ý chính, lược bỏ câu thừa các câu bạn cho rằng không quan trọng với độc giả.

Nội dung có gì hay để chia sẻ

Thông thường một người sẽ chia sẻ những gì liên quan đến bản thân họ. Người hay đi du lịch thì chia sẻ về những tour du lịch mới, giá rẻ hấp dẫn, chụp ảnh đẹp… Người thích ăn uống họ chia sẻ về cửa hàng ngon, quán xá…

Mấu chốt của vấn đề này chính là ý tưởng, ý tưởng, và ý tưởng. Bạn cần có một ý tưởng nội dung cần trả lời được các câu hỏi:

  • Đối tượng nào sẽ chia sẻ?
  • Họ quan tâm về điều gì khi chia sẻ (thông báo cho bạn bè, hãnh diện về bản thân…)
  • Sau khi chia sẻ nội dung của bạn sẽ có cái nhìn thế nào?

Tương tác mồi

Đây là sự bắt đầu tương tác của một viral content. Nhiều người cho rằng không cần điều này content vẫn có thể viral. Tuy nhiên để tạo ra viral hiệu quả và nhanh chóng bạn cần tương tác mồi hay thuật ngữ gọi là “seeding”

Tạo ra sự tương tác giống như người thật để tạo sự quan tâm, tò mò và tham gia của độc giả. Đồng thời bạn cũng nên tương tác cùng độc giả để cho thấy họ được quan tâm và sự quan tọng của họ khi tham gia.

Tương tác rất quan trọng để một content có thể viral, bởi vậy bạn cần quan tâm hơn về vấn đề này.

Mới lạ độc đáo

Hãy dừng việc quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của bạn, bạn cần làm điều gì khiến khách hàng cảm thấy bất ngờ, mới lạ, độc đáo.

Nội dung viral nhất định phải gây ấn tượng mạnh đối với độc giả, nghe thì dễ đấy, tuy nhiên lúc làm mới biết được.

Nhiều người cho rằng nội dung sáng tạo là phải nghĩ ra các gì đó độc đáo, mới lạ. Không hẳn là như vậy, để tạo ra một sự mới hoàn toàn cần có một quá trình và thời gian dài để tạo ra.

Trong khi đó bạn có thể sử dụng những thứ đã có và sáng tạo theo cách của bạn. Bẻ gãy cấu trúc cũ và thiết lập cấu trúc mới. Lồng ghép sự hài hước, mới lạ, sáng tạo của bạn vào cái đó sẽ tạo ra một phiên bản 2.0 hoàn toàn tách biệt.

Nắm bắt xu hướng

Người làm marketing đều hiểu rằng muốn tạo ra một content viral cần nắm bắt xu hướng thời đại. Bạn nên tìm hiểu và lồng ghép chúng một cách khéo léo vào trong content của bạn.

Những yếu tố tạo nên Content Viral

Nội dung hữu ích

Theo nghiên cứu, những content mang tính thiết thực hoặc đem lại lợi ích cho người xem thường được khách hàng chia sẻ khá dễ dàng. Một số câu hỏi bạn có thể đặt ra như “Content này có giải quyết được vấn đề của tôi hay không?”, “Tin tức đó có giá trị như thế nào?”, “Nội dung sẽ được bạn bè tôi áp dụng ngay vào cuộc sống chứ?”

Khơi gợi cảm xúc

Những Viral Content thành công là những chiến dịch khơi gợi cảm xúc của con người, nhất là những cảm xúc gây “hưng phấn” cao, như sự sợ hãi, đồng cảm hay thích thú. Khi ấy, người đọc sẽ muốn nói lên tiếng nói của họ hoặc chia sẻ ngay với bạn bè.

Tận dụng yếu tố thị giác

Một bài đăng Facebook có hình ảnh đạt tỷ lệ tương tác cao, gần 87% so với một liên kết đơn giản chỉ đạt 4%. Dù hầu hết thông điệp của bạn được thể hiện hầu hết qua câu chữ, đừng bao giờ xem nhẹ khả năng tiếp cận và hiệu ứng hình ảnh trong chiến dịch Viral Marketing.

Đơn giản, dễ hiểu

Bạn có biết nguyên tắc KISS (“Keep It Simple & Sincere” – Đơn giản và Chân thực) không?

Một chiến dịch phức tạp cũng như việc bạn đem đến cho khách hàng một cuốn sách quá hàn lâm, họ sẽ không dễ dàng tiếp nhận cũng như muốn tìm hiểu xem thông điệp bạn đang truyền tải là gì đâu.

Thiên thời địa lợi

Thời điểm ra mắt chiến dịch cũng quan trọng không kém gì nội dung. Một khi đã lên kế hoạch kỹ càng, hãy tung chiến dịch ra một cách cẩn trọng và chờ đợi nó lan tỏa. Viral Content sẽ đạt hiệu quả cao nhất vào thời gian khách hàng thường truy cập mạng xã hội  nhiều nhất trong ngày.

Tổng kết

Mỗi khi bạn nhìn lại thấy lượng truy cập vào website của bạn tăng lên thì viral content không phải là một giấc mơ mà là một thứ khá bình dị. Không phải chỉ có tác dụng thu hút khách hàng tiềm năng, nó còn giúp lôi kéo khách hàng cũ quay lại. Tuyệt vời hơn là tăng khả năng nhận diện thương hiệu và khắc sâu hình ảnh của doanh nghiệp bạn vào trong tâm trí.

Ngoài Viral Content ra, Trần Thịnh Lâm còn chia sẻ nhất nhiều cách để có thể phát triển doanh nghiệp thông qua các khóa học. Bạn có thể đăng kí nhận những khóa học này ngay tại đây!

Xem thêm: Bỏ túi 9 cách quản lý fanpage hiệu quả nhất 2021

0 bình luận
2

Bài liên quan

Để lại bình luận