Bí kíp để xây dựng bất kỳ kênh online nào cũng thành công

đăng bởi admin
Bí kíp để xây dựng bất kỳ kênh online nào cũng thành công

Bạn muốn xây kênh mạng xã hội, hay blog, hoặc group Facebook để phát triển thương hiệu cá nhân, làm KOL hay kiếm tiền, kinh doanh…? Vâng, đây là bài rất dài, nhưng giúp bạn cực kỳ nhiều, PHẢI ĐỌC PHẢI ĐỌC NHA. Hãy xem qua những bí kíp buộc phải làm để khởi đầu chắc chắn thuận lợi.

1. BUỘC PHẢI CHỌN NGÁCH

Dù là làm group Facebook, YouTube, tiktok, hay blog hoặc chọn lĩnh vực kinh doanh cũng phải tìm đúng ngách. Cái này mình nhắc hoài nhưng 99% những bạn mới làm online đều không để ý đoạn này.

Bạn cần làm gì để tìm ngách

 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Đối thủ nhiều quá cùng 1 ngách thì thôi tránh ra là vừa trừ khi bạn giỏi hơn, mạnh hơn về tài chính. Nhưng không có gì thì tìm chỗ khác, đừng lấy trứng chọi đá.
 • Tìm đúng đối tượng khách hàng, người theo dõi. Để triển khai content đúng y chang những gì họ cần thì họ mới follow bạn.
 • Chọn cái gì mà bạn biết nhiều. Không giỏi về lĩnh vực đó không sao lấy kỹ năng marketing, tổng hợp viết lại thông tin mà bù lại, nhưng nếu giỏi thì đó là lợi thế.

2. HIỂU RÕ LUẬT CHƠI CỦA MỖI KÊNH

Mỗi kênh mạng xã hội, blog nhìn bên ngoài nó đơn giản lắm, đến khi vào làm mới thấy cày follow, cày view khó như gì.

Vậy thì bạn cần hiểu luật chơi mỗi kênh định làm:

Với mạng xã hội

 • Làm sao để được đề xuất.
 • Tạo nội dung ra sao hợp với mỗi kênh
 • Những cái gì sẽ dính gậy, bị phạt, bị bóp tương tác, chung quy là chính sách vi phạm.
 • Dùng bao nhiêu hashtag là đủ.
 • Cách nào đẩy follow bền vững và nhanh nhất.
 • Tìm ra dạng nội dung phù hợp với bạn và dễ phát triển. Ví dụ bạn muốn làm tiktok: tính bạn không giỏi tấu hài, làm nội dung sáng tạo, thì tập trung vào dạng content hữu ích, chia sẻ kiến thức…

Với website

 • Phải để ý giao diện, trải nghiệm người xem (UX, UI).
 • Nội dung phải tối ưu (SEO, cả onpage lẫn offpage) mới mong được tìm thấy trên google.
 • Nói chung với web như cái nhà riêng, không lo bị bóp, không nhiều luật như MXH, không phải show bộ mặt bạn ra, bền vững theo năm tháng. Nên gì chứ kiếm tiền online phải có web nha.

3. ĐẦU TƯ CHẤT LƯỢNG CONTENT

Content is king trong thế giới online, ai content dở rất khó tồn tại và phát triển trừ khi đi thuê người làm cho. Content sẽ quyết định người xem có trung thành, có hành động theo ý bạn muốn, có đem lại thu nhập cho bạn không.

Nếu bạn dở content thì buộc phải luyện viết cho nhiều, đúng phương pháp, kỹ thuật. Làm content hình và clip cũng vậy thôi cũng là luyện càng nhiều càng giỏi.

4. SAI ĐÂU SỬA ĐÓ

Không phải ai cũng mới làm là thành công. May mắn Nhung bắt đầu với blog và luôn chọn ngách ít cạnh tranh nên khởi nghiệp cực kỳ thuận lợi.

Còn ai làm mấy tháng đầu thấy lèo tèo, chẳng nên cơm cháo gì thì ĐỪNG NẢN. Cả đống người cũng đang như bạn, thì ta sai đâu sửa đó bằng cách:

 • Phân tích lý do vì sao kênh bạn làm không ra sao: do content dở, do bạn thiếu kỹ thuật nào đó, do bạn chọn sai ngách, do không đi kéo traffic, do bạn call to action kém nên không ra đơn…? Hãy phân tích ra toàn bộ các yếu tố thất bại.
 • Tương ứng nhìn ra thất bại thì hãy bổ sung khuyết điểm bằng cách: chọn đúng người học hỏi chỉ ra lỗi sai cho bạn giúp bạn sửa, có công thức nào từ những người thành công có thể áp dụng cho trường hợp bạn…

Nói chung các lỗi sai cơ bản Nhung có đề cập ở trên. Bạn nhìn là biết mình gặp trục trặc gì.

5. TỰ ĐỘNG HOÁ CÔNG VIỆC

Làm online hay cái là có thể tự động nhiều công việc, không phải bán sức lao động nghỉ 1 ngày thì mất tiền mà nó có tính tích luỹ. Càng xây kênh tốt càng lúc càng phát triển và mọi thứ sẽ tự động có K.H.

Do đó, hãy tự động hoá công việc:

Với web, hãy đăng chi tiết thông tin sản phẩm, chi tiết tới mức người xem nhìn vào tự mua. Không cần bạn phải tư vấn.

Hãy xây chế độ marketing tự động với web: phễu marketing đẩy qua gửi email, kéo chú ý K.H với banner hiện lên, hệ thống FAQ câu hỏi và trả lời thường gặp…

Xây mọi công việc theo quy trình và giao việc, thuê ngoài người phù hợp, không cần phải ôm hết mọi thứ.

 6. KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN

 • Kế hoạch doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng sao.
 • Chiến lược kế hoạch marketing thế nào để đạt được lợi nhuận mong muốn.
 • Kênh MXH mục tiêu sẽ đạt được con số bao nhiêu
 • Bao lâu hoàn vốn (nếu có bỏ vốn)…

7. ĐÃ LÀM ONLINE PHẢI BIẾT MARKETING

Trừ khi nhiều tiền thuê người thôi, mà thuê cũng phải biết ra việc cho người ta chớ, nên kiểu gì cũng phải biết marketing nhá. Online khác offline ở chỗ liên quan rất nhiều tới công nghệ, nền tảng, ngoài việc am hiểu tâm lý người xem, K.H còn phải biết sử dụng các kỹ thuật để đem đúng thông điệp tới đúng người xem.

Vậy đó, nên ai mà kinh doanh online, xây kênh để kiếm tiền online mãi chẳng thành công thường vấp phải lỗi này.

Đừng làm công việc gì kể cả online mà không có kế hoạch dù bạn chỉ bỏ thời gian không bỏ vốn đi chăng nữa. Y chang việc đi trong đêm tối mà không có đèn pin á.

Viết rút toàn bộ kinh nghiệm của mình từ việc nhìn thấy các lỗi sai cơ bản của các học trò.

>> Viết content kiếm tiền có hiệu quả thật hay không?

0 bình luận
0

Bài liên quan

Để lại bình luận